0939 102 568 vlxdmilli@gmail.com

Kích thước gạch bông gió nhỏ là 190x190x65mm và loại lớn là 290x290x80mm ( hoặc 90mm). Đối với các loại gạch bông gió nhiều thành phần cấu tạo khác như đất nung hay men sứ, sẽ có nhiều kích thước khác.

1. Kích thước gạch bông gió loại nhỏ, bông gió xi măng

Kích thước gạch bông gió loại nhỏ, hay còn gọi là gạch bông gió 20 vuông đây là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có giá thành rẻ nhất. Được các kỹ sư tính toán phù hợp với kết cấu xây dựng, được tính đến là về chiều cao an toàn trong thi công mặt đứng. Kích thước gạch bông gió xi măng 20 vuông chuẩn là 190x190x65mm.

Gạch bông gió xi măng có 2 màu cơ bản: gạch bông gió trắng ( thành phần xi măng trắng và cát trắng), gạch bông gió xám (thành phần xi măng xám và cát xám). Loại này được sản xuất bằng phương pháp ép máy nên về độ bền và khả năng chịu lực cao hơn các loại gạch bông gió thông thường.

kich thuoc gach bong gio

Tiêu chuẩn thi công đối với gạch bông gió nhỏ

 • Gạch bông gió 20 vuông không rãnh: 1cm ( tối thiểu) đến 2cm đường ron liên kết, quy chuẩn gia cố mặt đứng là chiều cao của 4 – 5 viên bông gió cao (chiều ngang tương ứng).
 • Gạch bông gió nhỏ 4 rãnh (thiếu kế cải tiến mới) : ron xây 5mm đến 10mm, quy chuẩn gia cố 4 – 5  viên bông gió.

Độ dày, kích thước chiều cao thiết kế và trọng lượng của gạch bông gió quyết định tiêu chuẩn an toàn xây dựng của mặt đứng. Việc cải tiến gạch bông gió không rãnh thành gạch bông gió 4 rãnh mới là bước tiến lớn trong sản xuất khắc phục được mọi nhược điểm của loại gạch này, điều làm chúng ngày càng phổ biến hơn trong xây dựng.

2. Kích thước gạch bông gió loại lớn, bông gió xi măng

Gạch bông gió loại lớn là gạch bông gió có kích thước đặt thù trong thiết kế riêng đặt trưng cho từng công trình. Tùy theo nhu cầu của bên kiến trúc mà các nhà thiết kế sẽ sáng tạo ra loại bông gió có hình dạng phù hợp với thiết kế của mình.

 • Gạch bông gió 30 vuông kích thước lớn: kích thước chuẩn sản xuất 290x290mm có độ dày tùy nhà sản xuất thường sẽ là 80mm đến 90mm. Loại này thường có 2 rãnh trên dưới, một số thiết kế đặt thù có gia cố thêm lõi, trọng lượng dao động khoản 8kg/viên.
 • Gạch bông gió 40x20cm: kích thước tiêu chuẩn sản xuất 390x190mm độ dày 80mm đến 100mm tùy vào thiết kế đặt trưng và yêu cầu công trình. Mẫu gạch có kích thước này thường được đặt làm thủ công số lượng nhất định.
 • Ngoài ra còn các loại gạch bông gió khác có kích thước khác nhau và độ dày khác nhau. Tùy vào yêu cầu vật liệu thiết kế mà chúng có giá thành khác nhau.

3. Kích thước gạch bông gió đất nung, bông gió gốm sứ, men xanh, tráng men

Tùy thuộc vào thiết kế và phòng cách kiến trúc mà các KTS sẽ chọn vật liệu phù hợp với thiết kế của mình.

 • Gạch bông gió đất nung: Kích thước chuẩn 200x200x60mm phổ biến nhất là gạch bánh ú truyền thống, được ưu thuộc cho các thiết kế không gian xanh. Ngoài ra còn có các thiết kế hoa văn khác nhau nhưng chung quy loại này điều có kích thước giống nhau độ lệch chuẩn về kích thước không đáng kể.

Gạch bánh ú xi măng giá rẻ

 

 • Gạch bông gió gốm sứ tráng men: Bông gió tráng men có kích thước 20x20cm, 30x30cm, 40x40cm. Tùy theo từng công trình mà chọn kích thước, màu sắc bông gió tráng men phù hợp. Bông gió tráng men được sử dụng phổ biến ở miền Bắc. Được làm bằng đất nung và tráng một lớp men bên ngoài để bảo bệ tốt hơn, lớp men này cũng có nhiều màu sắc trắng, xanh, vàng khác nhau.

Kích thước gạch bông gió

 

Phương pháp thi công gạch bông gió, bạn đọc có thể xem tại đây. Đối với các loại kích thước gạch bông gió lớn, nhỏ, đều có phương pháp thi công giống nhau. Chèn sắt phi 6, 8, 10 xây dựng vào rãnh sau 4-5 hàng sẽ đảm bảo tốt độ bền.

Kích thước gạch bông gió loại nhỏ hay loại lớn tiết kiệm hơn?

Ưu điểm của việc sử dụng gạch bông gió kích thước lớn trong thiết kế xây dựng nhà ở:

 • Dùng loại gạch bông gió lớn có thể tiết kiệm thêm 5-10% chi phí hoàn thiện.
 • Thời gian xây dựng rút ngắn hơn khoản 30% so với xây tường thông thường.
 • Chi phí bảo trì không đáng kể. Không hư hao rỉ mòn.

hàng rào gạch bông gió

Tuy nhiên, gạch bông gió lớn có trọng lượng lên tới 8 kg/viên độ dày 80-90mm nên cần cân nhắc nhiều hơn về kết cấu nếu thi công tường mặt đứng lớn. Bên cạnh đó, giá thành vật tư của loại này cao hơn 10-12% so với gạch bông gió kích thước nhỏ. Nhìn chung cả 2 loại này không chênh lệch nhau quá lớn về chi phí nên việc lựa chọn kích thước bông gió phụ thuộc nhiều vào kiến trúc ngôi nhà.

 • Gạch bông gió lớn được ứng dụng nhiều trong thi công một số hàng rào kiến trúc và vách ngăn tạo điểm nhấn.
 • Gạch bông gió nhỏ 20 vuông là loại phổ biến nhất dễ tìm mua đáp ứng hầu hết các thiết kế mặt tiền, tường rào, vách ngăn, ốp tường trang trí. Chúng có nhiều mẫu mã đa dạng kiểu dáng phòng phú, dễ dàng lựa chọn và phù hợp với nhiều kiến trúc nhà ở.

vach-ngan-gach-bong-gio

Ngoài ra, việc sử dụng gạch bông gió kích thước lớn hay nhỏ, phụ thuộc nhiều vào kiến trúc căn này. Chúng quyết định phần lớn thẩm mỹ, kiến trúc tổng thể của căn nhà. Dựa vào đấy, các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ tính toán lại kết cấu và khả năng chịu lực để quyết định lựa chọn mẫu bông gió nào kích thước phù hợp.

Mỗi loại gạch thông gió đều mang một màu sắc, kích thước khác nhau, nó trải qua quá trình ép lực nến cao nên duy trì được độ bền, phù hợp với nhiều mục đích như trang trí, thông gió… Cũng tương tự như các loại gạch ốp tường khác, gạch thông gió ngày càng đa dạng và càng càng cải tiến hơn về chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng tăng của thị trường.

 

Thông tin này hữu ích như thế nào? Bình chọn nếu nó hữu ích.

Click on a star to rate it!

Đánh giá 0 / 5. Reviews: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá!

0939 102 568